วิธีสมัครงาน & ฝากประวัติกับ Jobth


สวัสดีครับ เพื่อนๆ มาถึงเว็บสุดท้ายที่ผมจะแนะนำแล้วนะครับ ก็คือเว็บ Jobth.com เว็บนี้งานเยอะพอสมควรครับ เราลองมาดูวิธีสมัครและการใช้งานเว็บ Jobth กันเลยดีกว่านะครับ เริ่มที่ให้เพื่อนๆพิมพ์เข้ามาที่ www.jobth.com หลังจากนั้นให้กดที่สมัครสมาชิก

เมื่อกดเข้ามาก็จะพบกับหน้าที่ให้เราฝาก ประวัติส่วนตัว นะครับโดยทางเว็บจะแบ่งให้เป็น Step นะครับ  มีด้วยกัน 9 Step ครับ เราลองมาดูแต่ล่ะ Step กันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง

ก่่อนที่เราจะกรอกข้อมูลให้เราอ่านข้อแนะนำในกรอบสี่เหลี่ยมสีแดงก่อน ที่นี่ เรามาดู step ที่ 1 กันก่อนนะครับ ใน step ที่ 1 นี่ จะเป็นการกรอกข้อมูลส่วนตัวก่อน หลังจากกรอกข้อมูลส่วนตัวเสร็จแล้วให้ทำการกดที่ จัดเก็บข้อมูล/แก้ไขข้อมูล

step ที่ 2 จะเป็นส่วนของการให้กรอกข้อมูลในการติดต่อกลับ ในหัวข้อการติดต่อที่สะดวก ควรติ๊กถูกในช่องของโทรศัพท์และอีเมลด้วยหลังจากกรอกข้อมูลเสร็จเรียบร้อยแล้วให้กดที่จัดเก็บข้อมูล/แก้ไขข้อมูล

step ที่ 3 เป็นส่วนที่ให้กรอกข้อมูลทั่วไป เช่น สาขาวิชาชีพที่ต้องการทำงาน ลักษณะงานที่ต้องการ หลังจากกรอกข้อมูลเสร็จแล้วให้ทำการกดที่จัดเก็บข้อมูล/แก้ไขข้อมูล

step ที่ 4 เป็นในส่วนข้อการให้กรอกประวัติการศึกษา กรอกเสร็จแล้วก็ให้ทำการกดที่ปุ่มจัดเก็บข้อมูล/แก้ไขข้อมูล

step ที่ 5 เป็นในส่วนของการให้กรอกประวัติการทำงาน สังเกตุดูให้ดีนะครับเค้าจะวงเล็บไว้ว่า “ควรกรอกจากงานล่าสุดลงไปก่อน” รายละเอียดที่ให้กรอกก็จะมีประมาณนี่ครับประวัติการทำงาน ตำแหน่งงาน เงินเดือน ลักษณะงานที่รับผิดชอบ (สำหรับนักศึกษาใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์การทำงานให้ข้ามหัวขัอนี่ไปได้เลยครับ) เมื่อกรอกเสร็จก็ให้กดปุ่ม จัดเก็บข้อมูล/แก้ไขข้อมูล

step ที่ 6 เป็นในส่วนของการให้กรอกประวัติการฝึกอบรม เมื่อกรอกเสร็จก็ให้กดปุ่ม จัดเก็บข้อมูล/แก้ไขข้อมูล

step ที่ 7 เป็นในส่วนของการให้กรอกความสามารถ ทางด้านภาษาและอื่นๆ ในส่วนของภาษาไทยผมคิดว่าทุกคนที่เป็นคนไทยคงต้องเลือกดีมากในทุกหัวข้ออยู่แล้วนะครับ แต่ภาษาอังกฤษนี่ซิ ถ้าเลือกพอใช้เค้าคงไม่เลือกเราไปสัมภาษณ์แน่ๆ ถ้าเลือกดีมากเค้าคงคิดว่าเราเก่งภาษาแล้วพอได้ไปสัมภาษณ์เค้ามักจะให้แนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษเพราะเราเลือกดีมากไปในตอนแรก ถ้าเป็นผมคงเลือกแค่ “ดี” ไว้ก่อนเพื่อให้เค้าเลือกไปสัมภาษณ์งานก่อนเรื่องอื่นค่อยว่ากันที่หลัง เมื่อกรอกเสร็จก็ให้กดปุ่ม จัดเก็บข้อมูล/แก้ไขข้อมูล

step ที่ 8 เป็นในส่วนของการให้กรอกโครงการ/ผลงาน/เกียรติประวัติ/บุคคลอ้างอิง ระหว่างที่กำลังศึกษาอยู่หรือระหว่างการทำงาน เมื่อกรอกเสร็จก็ให้กดปุ่ม จัดเก็บข้อมูล/แก้ไขข้อมูล

step ที่ 9 เป็นในส่วนของการให้กรอกแก้ไขข้อมูลทางเทคนิค ในส่วนนี่จะมีให้เลือกอยู่ 2 หัวข้อ คือ หัวข้อสถานะการหางานทำควรเลือกที่ต้องการหางาน และอีกหัวข้อคือ Mail Alert Job ควรเลือกต้องการรับตำแหน่งงานใหม่ทาง Email เนื่องจากถ้ามีงานใหม่ๆ มาระบบจะทำการส่งเข้า Email ของเราทันที เมื่อกรอกเสร็จก็ให้กดปุ่ม จัดเก็บข้อมูล/แก้ไขข้อมูล

หลังจากทีี่เรากดปุ่ม จัดเก็บข้อมูล/แก้ไขข้อมูล ใน Step ที่ 9 เรียบร้อยแล้ว ก็จะมีข้อความแจ้งเตือนเราว่า “เก็บข้อมูลเรียบร้อยแล้ว” และเรายังสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลส่วนตัวที่เรากรอกในขั้นต้นได้ด้วยการกดเข้าไปที่แก้ไขข้อมูลในส่วนที่ 1 ครับ เสร็จแล้วให้กดที่ กลับสู่หน้าหลัก

หลังจากที่กลับมาสู่หน้าหลักแล้วให้เราทำการใส่ ประเภทของงาน  จังหวัดที่ต้องการไปทำงาน เลือกเขต หลังจากนั้นให้กดที่ปุ่ม search ได้เลยครับ หรือถ้าท่านอยากทราบว่ามีบริษัทไหนมาลงประกาศรับสมัครงานในแต่ละวันนั้นมีบริษัทอะไรบ้าง ท่านสามารถกดได้ที่คำว่า คลิกที่นี่ ซึ่งจะเป็นงานใหม่ประจำวันนั้นๆขึ้นมาให้ Update กันครับ

หลังจากที่เราเลือกรอกข้อมูลแล้วให้กดกดปุ่ม search เราก็จะพบกับงานมากมายที่ตรงกับหัวข้อที่เราเลือกไว้ ซึ่งรายละเอียดหลักๆของหน้านี้ก็คือจะมี ตำแหน่งงาน ชื่อบริษัท และLink คำว่า สมัครงานออนไลน์ ในกรณีที่เราสนใจเราก็สามารถกดได้ที่ Link สมัครงานออนไลน์ได้เลยครับ

จากตัวอย่างข้างล่างนี้ผมจะลองสมัครงานในตำแหน่ง ช่างคอมพิวเตอร์/ช่างเทคนิคคอมพิวเตอร์/Support ดูนะครับ ผมลองเลือกที่ เจ้าหน้าที่ช่างเทคนิค ของบริษัท นัทซึ จำกัด สถานที่ปฏิบัติงานเป็นที่กรุงเทพฯ รับพนังงาน 1 อัตรา และเงินเดือน 8,500-12,000 ผมลองกดเข้าไปที่ชื่อตำแหน่งงาน “เจ้าหน้าที่ช่างเทคนิค” ดูนะครับ

เมื่อกดเข้ามาที่ชื่อตำแหน่งงาน ก็จะมีรายละเอียดของบริษัทขึ้นมา โดยจะมีรายละเอียดดังนี้ครับ อัตรา: จำนวนที่รับ เงินเดือน  สวัสดิการ สถานที่ปฏิบัติงาน และวิธีการสมัคร ถ้าเราอ่านรายละเอียดแล้วเราต้องการสมัครงานในตำแหน่งนี้ก็สามารถทำได้ง่ายไโดยการ กดที่ Link สมัครงานออนไลน์ ดังรูป

พอเรากดที่สมัครงานออนไลน์แล้ว ระบบก็จะโชว์รายละเอียดประวัติส่วนตัวของเราขึ้นมาครับให้เราตรวจทานประวัติส่วนตัวของเราให้เรียบร้อย เมื่อตรวจทานเรียบร้อยแล้วให้ทำการกดที่ ปุ่ม ตกลง/ข้อมูลถูกต้อง

เราสามารถแก้ไข เปลี่ยนแปลงข้อมูลประวัติส่วนตัวของเราได้จากหน้านี้เลยครับ หลังจากที่ตรวจทานและแก้ไขประวัติส่วนตัวเราเรียบร้อยแล้วให้เรากดที่ปุ่ม ตกลง

หลังจากที่กดปุ่มตกลงเสร็จแล้ว ระบบก็จะทำการแจ้งเตือน ว่าการ สมัครงาน เสร็จสมบูรณ์

เรียบร้อยแล้วครับ การสมัครงานผ่านเว็บ jobth ง่ายมั้ยละครับ ผมชอบเว็บนี้อยู่อย่างนึงครับ คือเราสามารถ Copy ข้มูลส่วนตัวของเราไปปริ้นได้เลย โดนที่ระบบจะจัดหน้าให้อย่างสวยงาม และมีการเกรินนำในการสมัครงานในตอนแรกให้ด้วย เราสามารถปริ้นใส่กระดาษ A4 เพื่อใช้เป็นเอกสารในการสมัครงานได้เลยครับ สะดวกมากๆเลยครับ ไม่ต้องมานั่งพิมพ์ มานั่งจัดหน้ากระดาษให้เสียเวลา เลยครับ

สุดท้้ายนี้ผมขอให้เพื่อนๆ ทุกๆ คนได้งานทำกันทุกคนนะครับ  ขอบคุณครับ